Thân mời các bạn sinh viên đến tham dự chương trình chiếu phim - học tiếng Anh miễn phí tại tầng 4, Trung tâm Học liệu lúc 14h ngày 01/11/2020.

Bộ phim The last of the Mohicans

Diễn giả, người hướng dẫn: Ts. Châu Thiện Hiệp - Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Cần Thơ

The Last of the Mohicans
Người cuối cùng của bộ tộc Mohicans
Duration: 112 minutes

NGƯỜI CUỐI CÙNG CỦA BỘ TỘC MOHICANS tái hiện thời kỳ nước Mỹ vẫn còn là mảnh đất hoang sơ của những người Da Đỏ bản địa, và đang bị người Pháp và người Anh tranh đoạt.
Trong một khu rừng miền Thượng New York, hai con gái Cora và Alice của ngài đại tá Munro, chỉ huy pháo đài William Henry, bị một chiến binh người Iroquois phản bội lập mưu bắt cóc. Các cô được người thợ săn hào hiệp, can đảm Mắt Chim Ưng cùng những bạn tộc người Mohican trung thành là cha con Chingachgook và Uncas giải cứu. Bị mắc kẹt trong cuộc chiến đẫm máu giữa quân Anh, quân Pháp và người da đỏ, họ tìm cách đưa chị em nhà Munro đến nơi an toàn, để rồi nhận ra mình đang ở giữa trận đánh cuối cùng, thảm khốc nhất của các bên tham chiến.
Chiến tranh, sự phản bội, lòng dũng cảm, tình yêu và cái chết, cuộc sống và tính cách người da đỏ đã được James Fenmore Cooper thể hiện vô cùng sống động trong thiên truyện giàu tưởng tượng và sáng tạo, được xuất bản năm 1826 - một cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất ở Mỹ và châu Âu ngay từ khi ra đời, được tôn vinh như một tác phẩm kinh điển của nền văn chương Mỹ.
Phiên bản phim năm 1992 đã mô tả được thiên nhiên hùng vĩ ngập tràn tiếng du dương của gió, những ngọn cây biết hát, những thác nước như mái tóc trắng xóa thả xuống. Tuy nhiên, các tộc người Da Đỏ bản địa ở Châu Mỹ đều không thể biết trước rằng hai đại dương rộng lớn, dải rừng biên giới bao la không thể ôm ấp, che chở cho họ trước sự tò mò, khám phá và chiếm hữu của những đế quốc hùng mạnh từ bên kia đại dương. Vào thế kỉ XVIII, lúc bấy giờ, Anh và Pháp đang tranh nhau xâu xé mảnh đất màu mỡ này. Và họ, dù vô tình hay cố ý, cũng chia rẽ luôn cả tình cảm thiêng liêng giữa những người bản địa với nhau, biến bạn bè trở thành kẻ thù. Người Huron đứng vào hàng ngũ Pháp, dân Iroquois theo chân đế quốc Anh. Những lời hứa hẹn hào phóng, những tấm mề đay sáng loáng, một nắm đồ trang sức thủy tinh rẻ tiền gây xâu xé ngay giữa các bộ lạc da đỏ đứng trong cùng hàng ngũ.
Thật may mắn khi người Mohican vẫn giữ được cho mình sự tỉnh táo, lòng tự trọng để không bị hai đế quốc kia mua chuộc. Đó là Chingachgook nhân ái, là Uncas dũng cảm, là Mắt Chim Ưng yêu công lí. Bằng sự mến khách và lòng nhân ái của mình, họ đã sẵn sàng cứu giúp Thiếu tá Heyward, chị em Cora và Alice con gái của Đại tá người Anh Munro. Trên đường đi, họ bị bộ tộc Huron do Magua dẫn đầu tấn công bởi Magua vốn có mối tư thù với Đại tá Munro và quân Anh.
Trận chiến nào cũng phải có anh hùng hi sinh. Các chiến binh Mohican đã làm nổi bật lên tất cả phẩm giá của bộ lạc mình: mến khách, chất phác, trung thực, dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ công lí. Có lẽ chính lối sống hòa hợp với thiên nhiên và những truyền thống tốt đẹp của người da đỏ đã hun đúc nên những con người như vậy. Những anh hùng Mohican vẫn luôn miệt mài đấu tranh tiêu diệt cái ác, bảo vệ cái thiện; dù cho họ luôn ý thức rằng bộ lạc Mohican chỉ còn lại người cuối cùng, họ vẫn là chủ nhân thực sự của Châu Mĩ.
Phần nhạc nền "The Gael" tuyệt vời với tiếng sáo trầm buồn da diết đến mức ám ảnh của người Da Đỏ đã khiến phiên bản phim 1992 xứng đáng nhận một giải Oscar cho phần nhạc của mình.