tra cuu opacTra cuu trong lrc

Câu hỏi về tài liệu

Câu hỏi về tài liệu

1. Cách tìm tài liệu trong kho tài liệu tầng 2, 3 như thế nào?

Bước 1: Tra cứu tài liệu trên OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/  (hệ thống tra cứu mục lục tài liệu trực tuyến) để xem ký hiệu số phân loại trên gáy sách, trạng thái và vị trí của tài liệu.

Ví dụ: Luật kinh doanh quốc tế/ Dịch giả: Nguyễn Đăng Dung, Nguyễn Ngọc Đào.- Đồng Nai: Nxb. Đồng Nai, 2000.- 705 tr., 21 cm ( Tìm hiểu luật thương mại).- 341.75/ L504  -> Số phân loại

Chi tiết -> Chọn “Chi tiết” để xem trạng thái và vị trí tài liệu.

Bước 2: Vào kho tìm sách dựa vào số phân loại đã tra cứu trên OPAC. (Chú ý bảng phân loại dán ở đầu mỗi dãy kệ để tiết kiệm thời gian tìm kiếm). Có thể liên hệ cán bộ trực tại quầy Tham khảo để được trợ giúp.

   - Tầng 2: Tài liệu chuyên ngành tiếng Việt cho mượn về nhà và đọc tại chỗ (kho sách lớn nhất của TTHL)

   - Tầng 3: Tài liệu tham khảo cho phép đọc tại chỗ. Tài liệu ngoại văn, tạp chí chuyên ngành, luận án thạc sĩ - tiến sĩ, tài liệu của các tổ chức tặng, báo –tạp chí mới và tài liệu Nghe nhìn. Hầu hết tài liệu tầng 3 cho đọc tại chỗ (ngoại trừ tài liệu ngoại văn không có bi màu)

2. Tìm tài liệu trong CSDL Proquest như thế nào?

 Xem Hướng dẫn sử dụng CSDL Proquest  và xem tờ rơi hướng dẫn sử dụng CSDL Proquest tại quầy Tham khảo, tầng 2 TTHL. Hoặc liên hệ cán bộ tại quầy này để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Hoặc xem hướng dẫn sử dụng Proquest tại: Hỗ trợ học tập - nghiên cứu

3. Tôi muốn truy cập CSDL Proquest tại nhà được không? Có thể cung cấp tài khoản truy cập CSDL này không?

TTHL đã gửi tài khoản truy cập cho bạn đọc qua email. Bạn đọc liên hệ với  cán bộ TTHL tại tầng 2 để được tư vấn thêm nếu gặp khó khăn.

4. Tại sao bảng phân loại DDC không thấy có tài liệu về môi trường và công nghệ thực phẩm? Vậy tài liệu của 2 nội dung này có ở TTHL không? Làm sao tìm được tài liệu này?

TTHL bổ sung tài liệu đầy đủ cho tất cả các chuyên ngành đào tạo tại ĐHCT. Tuy nhiên, có những tài liệu quá chuyên sâu có thể không tìm thấy tại TTHL nhưng có thể tìm thấy ở Thư viện khoa. Bạn đọc có thể tra cứu tài liệu tại TTHL và các Thư viện khoa trên trang OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/.

5. Tìm hiểu sâu về dịch vụ Tham khảo và dịch vụ Cung cấp thông tin trọn gói, hai dịch vụ này có điểm gì giống và khác nhau?

Giống nhau: Cả 2 đều là dịch vụ trả lời và cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Khác nhau: 

Dịch vụ Tham khảo: Miễn phí. Đây là dịch vụ giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến việc sử dụng TTHL, dịch vụ và tài liệu. Đối với một số câu hỏi khó Cán bộ có thể nghiên cứu và trả lời trực tiếp hoặc gửi mail cho bạn đọc.

Dịch vụ Cung cấp thông tin trọn gói: Có trả phí. Thường liên quan đến những vấn đề người dùng cần, những thông tin có tính chính xác, thời sự, cấp thiết, nghiên cứu chuyên sâu mất nhiều thời gian để tìm kiếm và thu thập tài liệu. Bên cạnh đó, sự cập nhật, kịp thời và bảo đảm chất lượng thông tin là những yếu tố quan trọng không thể thiếu. Khi đăng ký dịch vụ này người dùng sẽ được cung cấp những thông tin mới nhất về dịch vụ cũng như vấn đề khác mà TTHL có để người dùng tiện theo dõi và sử dụng.

6. Làm sao để biết được tài liệu đó có còn trong kho hay không để tìm?

 Vào trang tra cứu OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/ để biết thông tin chi tiết về tài liệu đó. Chú ý xem trạng thái và vị trí của tài liệu.

Tra cứu thông tin tài liệu cần tìm trên trang OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/, chọn tài liệu cần tìm trên danh mục của trang kết quả tra cứu, vào chi tiết, xem trạng thái và vị trí của tài liệu để biết tài liệu đó còn trong kho hay không.

7. Gia hạn tài liệu qua mạng như thế nào?

Vào trang web TTHL -> Tra cứu tài liệu OPAC -> Người dùng -> Mật khẩu mở máy tính -> Yêu cầu gia hạn.

8. Làm thế nào để mượn tài liệu nghiên cứu khoa học ở TTHL?

Tài liệu nghiên cứu khoa học là luận văn/luận án không cho phép mượn về nhà, chỉ đọc tại chỗ.

9. Sách về du lịch của thành phố Cần Thơ nằm ở đâu?

Sử dụng tra cứu nâng cao trên trang OPAC với từ khóa du lịch AND Cần Thơ (2 cụm từ khóa nằm ở 2 ô tìm kiếm được liên kết bằng AND).

10. Có một số tài liệu khi được tra cứu trên OPAC có trạng thái “Trong kho sẵn sàng cho mượn” nhưng khi vào kho tìm không thấy, nguyên nhân do đâu?

Một trong các nguyên nhân:

   - Tài liệu đó không được đặt đúng vị trí

   - Bạn đọc đang sử dụng đọc tại chỗ

   - Sách đang ở trên "Kệ để sách sau khi đọc”, chưa kịp lên kệ

11. Tài liệu về “Hệ thống sợi quang” tìm ở đâu khi tra trên OPAC có số MFN1224?

Số MFN không thể sử dụng để tìm kiếm tài liệu. Số này chỉ dùng trong công tác chuyên môn thư viện. Đối với bạn đọc tìm tài liệu dựa trên số Phân loại DDC.

12. Cách tìm đề tài nghiên cứu trên OPAC?

 Vào trang tra cứu OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/, để tìm loại tài liệu thuộc về đề tài nghiên cứu, chọn “Loại tài liệu” là “Đề tài, báo cáo khoa học” --> Nhập tựa đề tài cần tìm vào hàng “Nhan đề”, hoặc tìm theo chủ đề thì bạn gõ chủ đề vào hàng có chữ “chủ đề”, hoặc tìm theo từ khóa thì bạn nhập các từ có liên quan đến nội dung đề tài cần tìm vào hàng có chữ “từ khóa”.

Hoặc bạn đọc có thể sử dụng TRA CỨU NHANH để thực hiện việc tìm kiếm tài liệu nhanh chóng.

13. Tra cứu sách trên OPAC như thế nào?

Vào trang OPAC http://opac.lrc.ctu.edu.vn/opac/, => Chọn tab "tra cứu" => Chọn loại tài liệu là "sách" => nhập nội dung cần tìm vào một trong các tiêu chí liệt kê trên OPAC: Nhan đề, tác giả, chủ đề, từ khóa...

 Hoặc bạn đọc có thể sử dụng TRA CỨU NHANH để thực hiện việc tìm kiếm tài liệu nhanh chóng.

14. Tại sao tài liệu tra cứu trong OPAC không có nơi lưu trữ? Vậy tài liệu này nằm ở đâu? Làm sao có thể mượn được?

Tài liệu hiện đang xử lý kỷ thuật do cũ, rách và đóng lại hoặc đã không còn tồn tại, không thể mượn.

15. Cách tra cứu tìm luận văn trên OPAC như thế nào?

1. Vào phần tra cứu trên trang OPAC --> 2. Chọn "Loại tài liệu" là "Luận văn tốt nghiệp" --> 3. Nhập tên hoặc những thông tin về luận văn cần tìm theo một trong các tiêu chí tìm kiếm được liệt kê trên trang OPAC.