Bài viết khác về tin hoạt động

Bookmarks

Hiện có 24 khách Trực tuyến
TTHL tích cực tham gia các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ĐHTN In

Ngày 4/4/1994, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/CP về việc thành lập Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) trên cơ sở sáp nhập các trường đại học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

     Sau 20 năm xây dựng và phát triển ĐHTN đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt trong hệ thống giáo quốc dân, từng bước khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ trong việc thành lập các Đại học Vùng góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế xã hội khu vực Trung du miền núi phía Bắc và cả nước.

     Trong những ngày này, hòa trong không khí chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập ĐHTN (04/04/1994 – 04/04/2014), các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị trong toàn đại học cùng hướng tới những hoạt động có ý nghĩa và bổ ích. Tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức Trung tâm Học liệu (TTHL) cũng tích cực tham gia một số hoạt động tiêu biểu sau:

1. Khánh thành phòng truyền thống ĐHTN tại tầng 1 TTHL

     Ngày 02/04, tại tầng 1 TTHL đã diễn ra lễ khánh thành Phòng truyền thống ĐHTN, tới tham dự lễ cắt băng khánh thành về phía ĐHTN có Ban giám đốc, cùng các lãnh đạo phòng ban chức năng ĐHTN. Về phía TTHL có PGS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc TTHL, ThS. Nguyễn Ánh Nguyệt - Phó Giám đốc TTHL, cùng các trưởng phó phòng các phòng, bộ phận và các em sinh viên.

h44

Phòng truyền thống được xây dựng trên diện tích 150,3m2, trong đó 66,8m2  diện tích sàn và 83,5m2 diện tích tường.

     Phòng truyền thống được chia ra làm 5 khu như sau:

  • Khu A1- Giới thiệu về lịch sử phát triển của Đại học, thông qua các thông tin, các dấu mốc phát triển, các hình ảnh của Đại học qua các thời kỳ, hình ảnh các thế hệ Giám đốc, trưng bày các Quyết định quan trọng đánh dấu sự ra đời của ĐHTN và các đơn vị thành viên.
  • Khu A2 - gồm 3 phần: Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo; các phần thưởng cao quý và phần sơ đồ tổ chức của ĐHTN hiện nay.
  • Khu A3- Là phần khánh tiết chính của phòng truyền thống (logo của Đại học, tên Đại học tiếng Việt và tiếng Anh) nội dung về sứ mệnh, tầm nhìn, và lô go một số đơn vị thành viên của ĐHTN.
  • Khu A4 - Giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động chính của Đại học như: Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ. Trên mỗi lĩnh vực đều có các hiện vật được trưng bày trong tủ kính như : Giáo trình, đề tài Nghiên cứu…
  • Khu A5: Gồm 2 nội dung: + Giới thiệu các đơn vị thành viên của Đại học: Tập trung giới thiệu các đơn vị đào tạo và 1 số đơn vị hỗ trợ đào tạo, mỗi đơn vị gồm logo hình ảnh, các thông tin chính, địa chỉ liên hệ.+ Hình ảnh cơ sở vật chất của ĐHTN đã đạt được trong 20 năm phát triển và trưởng thành; bản đồ quy hoạch của ĐHTN trong tương lai.

h45

Phòng truyền thống tuy được trưng bày trong một diện tích khiêm tốn nhưng đã tái hiện được tương đối hoàn chỉnh quá trình xây dựng và phát triển của ĐHTN trong 20 năm qua. Những hình ảnh, các phần thưởng cao quý, nội dung về sứ mệnh, tầm nhìn và logo một số đơn vị thành viên của ĐHTN lưu giữ tại đây đã góp phần khắc họa hình ảnh một đại học đang chuyển mình phát triển vững bước trên con đường hội nhập. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử đầy tự hào của ĐHTN cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên.

2. TTHL tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và tham gia triển lãm về đào tạo về thành tựu nghiên cứu khoa học

     Tối ngày 02/4, tại khuôn viên ĐHTN đã diễn ra Hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng 20 năm thành lập ĐHTN. Hội diễn với 23 tiết mục của 14 đơn vị, chủ đề xoay quanh ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập. Nhiều tiết mục đặc sắc như: Huyền thoại Hồ núi cốc của Sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông, Gặp nhau giữa rừng mơ của cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Về lại chiến khu xưa của sinh viên trường Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, Đạp bằng sóng gió của cán bộ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng.

h46

      Sau những ngày luyện tập khẩn chương, vất vả của các đoàn viên thanh niên Trung tâm Học liệu, Nhà xuất bản, Trung tâm Đào tạo từ xa,  tại Hội diễn, ba đơn vị đã gửi tới khán giả tiết mục Nước non tên người, với màn múa sinh động và ý nghĩa.

     Triển lãm thành tựu về đào tạo và khoa học công nghệ ĐHTN được tổ chức từ ngày 2 - 4/4.Trên 20 gian hàng triển lãm về đào tạo và thành tựu nghiên cứu khoa học của ĐHTN trong 20 năm xây dựng và phát triển bao gồm các chương trình đào tạo, các sản phẩm khoa học và công nghệ.

     Tại đây, các sản phẩm khoa học và đào tạo tham dự triển lãm:

     Loại sản phẩm đào tạo: Các chương trình, ngành nghề đào tạo, các giáo trình, sách giáo khoa, sách tham khảo…

     Sản phẩm khoa học: Các sản phẩm ứng dụng trong sản xuất, trong giáo dục và đào tạo, các bài báo đã được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế, các mô hình, bản vẽ thiết kế, poster mô tả quy trình, nguyên lý...  là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp mà các đơn vị trực thuộc ĐHTN đã và đang triển khai thực hiện từ năm 1994 đến nay.

h47

Tham dự trển lãm lần này, TTHL  đã giới thiệu 2 sản phẩm khoa học:

  • Sản phẩm1: Phần mềm quản trị thư viện điện tử tích hợp Elib|LRC của đồng chí Lê Văn Nam -  Phó trưởng phòng Công nghệ Thông tin - Trưởng bộ phận Tài liệu Điện tử. Ưu tiên của sản phẩm là đã đăng ký bản quyền tại cục bản quyền Bộ văn hóa thể thao và du lịch, sản phẩm sử dụng các chuẩn quốc tế cho thư viện như chuẩn biên mục Marc21, mô tả ACC2, khung phân loại DDC…Sản phẩm có sự liên thông với hầu hết các thư viện trong và ngoài nước. Phần mềm quản trị thư viện điện tử tích hợp Elib|LRC đã được ứng dụng thực tế cho 10 đơn vị thành viên của ĐHTN và các đơn vị ngoài đại học như: Trường ĐH Kỹ thuật Hậu Cần Công an Nhân dân, Cao đẳng Y Phú Thọ, thư viện tỉnh Bắc Giang…
  • Sản phẩm 2: Máy trả sách tự động của đồng chí Vũ Vân Du – Chuyên viên Phòng Công nghệ thông tin. Sản phẩm cho phép bạn đọc trả sách 24/24, tiện lợi, giảm được công sức mà giá thành hợp lý.

Bên cạnh đó, TTHL còn trưng bày nhiều sản phẩm như: Sách demo, báo, tạp chí đóng tập, máy số hóa, tủ chấm công, tranh ảnh ....

3. Trưng bày sách chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ĐHTN

     Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định số 31/CP về việc thành lập ĐHTN, TTHL đã tổ chức  trưng bày sách, báo, tạp chí tại tầng 1 trong khoảng thời gian 01 tháng kể từ ngày 20/3 -20/4.

h48

      Sách, báo tạp chí được trưng bày thuộc nhiều chủ đề khác nhau bao gồm các bộ hồ sơ phong học hàm học vị của các giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân và nhà giáo ưu tú của ĐHTN cùng với giáo trình, sách tham khảo/chuyên khảo được viết bởi các giảng viên trong đại học. Ngoài ra, Trung tâm còn trưng bày các cuốn sách ngoại văn nằm trong danh sách sách được bán chạy nhất (best-seller books) trên thế giới nhằm giới thiệu với bạn đọc. Tại khu trưng bày còn có các báo và tạp chí của nhiều năm được đóng tập, lưu trữ và bảo quản để phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn đọc quan tâm tới hoạt động nghiên cứu khoa học.

     Với cách trình bày đẹp mắt, giàu yếu tố thẩm mĩ, đến nay khu trung bày sách của Trung tâm đã được đón hàng trăm lượt bạn đọc tới tham quan mỗi ngày

h49

h50

 

Tin bài: Thanh Bắc - Hà Tố Tâm

Ảnh: Thanh Bắc - Dương Thiện

Trung tâm Học liệu - Đại Học Thái Nguyên