Bookmarks

Hiện có 13 khách Trực tuyến
Giới thiệu cuốn sách: Kỷ yếu Hoàng Sa

Thuở xưa, dù kỹ thuật chưa phát triển, phương tiện còn thô sơ nhưng cha ông ta đã lập đội Hoàng Sa kiêm quản lý đội Bắc Hải, vượt muôn trùng sóng gió để ra đảo đo, vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền, quản lý và bảo vệ cương giới nước nhà tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Hoàng Sa. Trang sử khai hoang, mở cõi, xác lập chủ quyền thiêng liêng nơi này của ông cha ta đã được chép bằng mồ hôi, xương máu của lớp lớp thế hệ người Việt Nam.

h16      Hôm nay, Hoàng Sa vẫn hằn sâu trong ký ức của những người đã đặt chân lên mảnh đất này làm nhiệm vụ giữ đảo, bảo vệ biên cương. Với mong muốn góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, trong thời gian qua Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực sưu tầm tư liệu lịch sử, chứng cứ pháp lý, trong đó có việc lưu lại hình ảnh và ký ức của những người đã từng giữ đảo trước ngày 19/01/1974, những người đích thực là công dân của huyện Hoàng Sa trước đây và mãi mãi về sau.

      “Dù khó khăn đến mấy, cha con tôi cũng quyết không rời ngư trường của tổ tiên mình, dù có bị đánh đập, tịch thu tài sản hoặc thiên tai rủi ro luôn rình rập. Cầu cho trời yên biển lặng để cha con tôi tiếp tục đạp sóng ra khơi. Ra biển Hoàng Sa”. Đó là chia sẻ của “sói biển” Mai Phụng Lưu, một ngư dân sống ở huyện đảo Lý Sơn đã gắn bó mấy chục năm nay trên vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt cá trong cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa”, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản lần đầu tiên năm 2012.

      Hay như cảm nhận của ông Nguyễn Văn Cúc, một chứng nhân của Hoàng Sa, có đoạn: “Tôi thấy mình may mắn được làm việc, được cống hiến sức trẻ tại mảnh đất thiêng liêng ấy và tôi muốn chia sẻ để mọi người biết, để con cháu thế hệ mai sau biết rằng Hoàng Sa vô cùng tươi đẹp là một phần của Tổ quốc Việt Nam, hãy ghi nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam”. Và còn rất nhiều nhân chứng lịch sử khác đã kể nhiều câu chuyện về Hoàng Sa mà cuộc đời họ đã gắn bó trước đây mà bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” để thêm tin yêu vào mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả điều đó đều khẳng định: Hoàng Sa là của Việt Nam.

      Cuốn sách dày hơn 200 trang, khổ 16x24cm, gồm các phần: Hoàng Sa chủ quyền Việt Nam, công tác quản lý nhà nước đối với huyện Hoàng Sa, huyện Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử, cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa. Giữa bìa sách là hình ảnh bản đồ Việt Nam được bao bọc bởi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong vùng Biển Đông. Điểm nổi bật của cuốn kỷ yếu này so với các tài liệu đã viết về Hoàng Sa là phần giới thiệu của 25 nhân chứng từng đến sống, làm việc tại quần đảo này trong những thập niên 50-70 của thế kỷ XX cùng cảm nhận của họ về vùng đảo và những ngày tháng sống và làm việc ở đây và những chứng cứ pháp lý về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Đó là: Tờ Châu Bản thời Bảo Đại khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (ngày 15 tháng 12 năm Bảo Đại thứ 13 tức ngày 03/02/1939); Thông báo của Sở Hàng hải khu vực Bắc Kỳ về hoạt động của hải đăng trên đảo Hoàng Sa từ ngày 28/6/1939),…và những hình ảnh khẳng định sự có mặt, chiếm hữu lâu đời và liên tục của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa như: Tượng Phật bà quan thế âm trên đảo Hoàng Sa; Thuyền buồm của đội Hoàng Sa vào thế kỷ XVII-XVIII; cột hải đăng trên đảo Hoàng Sa,..

      Theo lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa, việc xây dựng và xuất bản cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” nhằm giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lý, tầm quan trọng cùng những nội dung cơ bản của quá trình xác lập, khai thác, quản lý và bảo vệ chủ quyền của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ trong lịch sử; bổ sung nhiều hình ảnh hoạt động của Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa cùng một số tư liệu Hán Nôm và bản đồ có giá trị minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân. Đây là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc.

 

Vi Thị Biên (P. Công tác Nghiệp vụ)

Trung tâm Học liệu - Đại Học Thái Nguyên